Sử dụng thể thực khuẩn thay thế cho kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản

25/07/2020
Tin tức & sự kiện

Các thể thực khuẩn đem lại một lựa chọn mới mang tính bền vững để thay thế  kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản, theo Proteon Enterprises - một công ty khởi nghiệp đang tìm cách xâm nhập vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Cách các thể thực khuẩn làm việc

Các thể thực khuẩn tiêu diệt vi khuẩn theo một quá trình được gọi là dung giải, chúng bám vào vi khuẩn, tiêm DNA vào và buộc vi khuẩn phải sản sinh ra DNA của chúng, cho đến khi phá vỡ vách tế bào của vi khuẩn. Mặc dù các thể thực khuẩn có thể so sánh với một loại kháng sinh, lý do là chúng có thể trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, nhưng kháng sinh thì giống như một quả bom hạt nhân và tiêu diệt hết mọi thứ, có nghĩa là hệ vi sinh vật phải tự thành lập lại và bên cạnh đó còn có những tổn thương đến các vi khuẩn hội sinh, trong khi các thể thực khuẩn tiêu diệt chỉ một loài vi khuẩn gây bệnh chuyên biệt.

Các thể thực khuẩn là một phần tự nhiên của hệ vi sinh vật, nhưng một hỗn hợp cô đặc các thể thực khuẩn được lựa chọn có chủ đích có thể được sử dụng để tiêu diệt những bệnh hoặc những vi khuẩn cụ thể. Đại diện của Proteon Enterprises cho rằng, các vi khuẩn mà họ đã nhắm đến có thể gây ra tổn thất lớn trong nuôi trồng thủy sản nhưng các thể thực khuẩn có thể xử lý điều này một cách nhanh chóng.

Xử lý các mầm bệnh cụ thể

Có thể sử dụng đơn lẻ hoặc một hỗn hợp các thể thực khuẩn để xử lý các vi khuẩn đích, như Salmonella hoặc Pseudomonas, hoặc có thể phát triển một hỗn hợp để xử lý nhiều loài vi khuẩn.

Các loài vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản mà Công ty Proteon Enterprises đang hướng đến

Hiện Proteon Enterprises đang tập trung vào Pseudomonas và Aeromonas, các loại vi khuẩn gây ra dịch bệnh nhiều ở Ấn Độ, nhưng công ty cũng có một sản phẩm dành cho Vibrio chuyên biệt trong ngành tôm, cũng như một loạt các phát triển tập trung vào những vi khuẩn đích khác như Renibacterium.

Các đối tượng nuôi trồng thủy sản sẽ được áp dụng

Sản phẩm đầu tiên là Bafador, tiêu diệt vi khuẩn Pseudomonas và Aeromonas, nhắm đến các đối tượng là cá hồi, cá chép, lươn và cá da trơn. Sản phẩm chỉ mới được ra mắt vào mùa xuân này và phản hồi từ các nhà sản xuất, những người nuôi cá hồi Bắc cực và cá hồi vân rất tốt.

Các thể thực khuẩn chủ yếu được sử dụng trong thức ăn, tuy nhiên cũng có dùng qua con đường ngâm tắm.

Áp dụng trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản

Sản phẩm Bafador được thiết kế sử dụng trong nhiều hệ thống sản xuất khác nhau, cả trong nước ngọt và nước mặn.

Những ràng buộc pháp lý

Môi trường pháp lý đối với các thể thực khuẩn thật sự khác nhau ở các thị trường khác nhau, vì vậy có một chút thách thức, nhưng sản phẩm trên đã được đăng ký là chất phụ gia thức ăn ở Châu Á, và cũng có thể sử dụng nó như là một phần của vaccine tự sinh.

Mức độ hiệu quả của thể thực khuẩn

Các kết quả thực địa đã khẳng định các thử nghiệm của Công ty, sản phẩm đã giảm tỷ lệ chết đến 80%, ngăn chặn bệnh một cách cơ bản, và thông thường không có sự phát bệnh trở lại.

Công ty đang tìm kiếm nhà đầu tư nhằm hỗ trợ cho việc thương mại hóa; cũng như đang tìm cách hợp tác với các nhóm thú y, các nhà sản xuất thức ăn và các nhà sản xuất hàng đầu có những sản phẩm hoặc công nghệ phù hợp.

 

Anh Vũ (Theo The Fish Site)

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN